Hướng dẫn làm đầy da tốt nhất năm 2024

Tìm hiểu về tiêm chất làm đầy da

Hướng dẫn làm đầy da tốt nhất năm 2024. Bạn có biết rằng nhiều dấu hiệu lão hóa rõ ràng có thể bắt nguồn từ việc giảm thể tích? Khi các mô trên khuôn mặt mỏng đi, các đường hằn xung quanh mũi, miệng và má trông hơi lõm xuống. Chất làm đầy da có thể thay thế khối lượng đã mất để giúp làm mờ nếp nhăn, làm đầy đặn đôi môi và khôi phục lại vẻ ngoài trẻ trung hơn. Tìm hiểu tất cả về phương pháp điều trị tiêm chất làm đầy dưới đây.

Chất làm đầy da là những chất giống như gel được tiêm vào bên dưới da để phục hồi thể tích đã mất, làm mịn các đường nhăn và làm mềm nếp nhăn hoặc cải thiện các đường nét trên khuôn mặt. Hơn 1 triệu đàn ông và phụ nữ hàng năm lựa chọn phương pháp điều trị trẻ hóa khuôn mặt phổ biến này, đây có thể là một cách tiết kiệm chi phí để trông trẻ hơn mà không cần phẫu thuật hay thời gian nghỉ dưỡng.

 • Chất làm đầy da có thể cải thiện vẻ ngoài của tôi như thế nào?
 • Chất độn được làm bằng gì?
  • Axit Hyaluronic (HA)
  • Canxi Hydroxylapatite (CaHA)
  • Axit poly-L-lactic
  • Polymetylmethacrylat (PMMA)
  • Tiêm mỡ tự thân
 • Lựa chọn nhà cung cấp
 • Tôi cần chất độn nào?
 • Những gì mong đợi trong quá trình điều trị
 • Kết quả sẽ kéo dài bao lâu?
 • Tìm nhà cung cấp chất làm đầy da đủ tiêu chuẩn

Chất làm đầy da có thể cải thiện vẻ ngoài của tôi như thế nào?

Mặc dù chất làm đầy da thường được gọi là “chất làm đầy nếp nhăn”, nhưng chúng có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ làm mờ nếp nhăn, mặc dù chúng cũng rất xuất sắc trong việc này! Dưới đây là một số vấn đề phổ biến mà chất làm đầy da có thể giúp giải quyết:

 • Làm mịn các đường xung quanh mũi và miệng (còn gọi là đường marionette, đường cười và dấu ngoặc đơn)
 • Tăng cường và phục hồi độ phồng cho vùng má hoặc thái dương bị hóp
 • Giảm bớt đường viền môi dọc
 • Làm đầy đặn & nâng cao đôi môi
 • Làm phẳng nếp nhăn ở cằm
 • Cải thiện tính đối xứng giữa các đặc điểm trên khuôn mặt
 • Tăng độ phồng cho khuôn mặt: Chất làm đầy dạng tiêm có thể tăng độ phồng cho các vùng khác nhau trên khuôn mặt, chẳng hạn như má, môi và dưới mắt, tạo vẻ ngoài đầy đặn hơn.
 • Làm mờ nếp nhăn: Ngoài tác dụng tăng thể tích, chất làm đầy dạng tiêm còn có thể làm mờ các nếp nhăn và đường nhăn, đặc biệt là quanh miệng và mũi.
 • Tăng cường đường nét trên khuôn mặt: Bằng cách tăng thêm khối lượng và làm mờ nếp nhăn, chất làm đầy dạng tiêm cũng có thể cải thiện đường nét trên khuôn mặt, tạo ra vẻ ngoài điêu khắc hơn.
Hướng dẫn làm đầy da tốt nhất năm 2024
Hướng dẫn làm đầy da tốt nhất năm 2024

Chất làm đầy được làm bằng gì? làm đầy da tốt nhất năm 2024

Có nhiều loại sản phẩm chất làm đầy được FDA chấp thuận mà các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sử dụng. Nói chung, chất độn được phân loại theo chất tạo ra chúng. Một lưu ý cho sự an toàn của bạn: hãy luôn đảm bảo rằng bạn đang nhận được chất làm đầy có thương hiệu đã được FDA phê duyệt, chỉ được cung cấp bởi bác sĩ được cấp phép, chẳng hạn như bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được hội đồng chứng nhận.

Axit Hyaluronic (HA)

Axit hyaluronic là một chất tự nhiên đã được tìm thấy trong da của bạn. Nó giúp giữ cho làn da đầy đặn và ngậm nước. Chất làm đầy HA thường mềm và giống như gel. Kết quả chỉ là tạm thời, kéo dài từ 6 đến 12 tháng hoặc lâu hơn trước khi cơ thể hấp thụ các hạt dần dần và tự nhiên. Hầu hết các chất làm đầy HA đều được truyền lidocain để giúp giảm thiểu sự khó chịu trong và sau khi điều trị. Chất độn HA được FDA phê chuẩn bao gồm:

 • Sản phẩm Juvéderm: Juvéderm XC, VOLUMA, VOLBELLA, VOLLURE
 • Các sản phẩm Restylane: Restylane, Restylane Silk, Restylane Lyft, Restylane Refyne, Restylane Defyne, Restylane Kysse, Restylane Contour
 • Số dư Belotero
 • Revanese Versa
 • Bộ sưu tập RHA: RHA 2, RHA 3 và RHA 4

Canxi Hydroxylapatite (CaHA)

Canxi hydroxylapatite cũng là một chất xuất hiện tự nhiên, được tìm thấy chủ yếu trong xương của chúng ta. Khi được sử dụng trong chất độn, các hạt canxi gần như rất nhỏ và lơ lửng ở dạng gel mịn. Độ đặc của chất làm đầy CaHA thường dày hơn so với chất làm đầy axit hyaluronic và thường tồn tại lâu hơn, khoảng 12 tháng đối với hầu hết bệnh nhân. Canxi hydroxylapatite cũng được báo cáo là giúp kích thích sản xuất collagen tự nhiên và thường được sử dụng cho các đường nhăn và nếp nhăn sâu hơn. Chất làm đầy CaHA được FDA phê chuẩn bao gồm Radiesse®.

Axit poly-L-lactic

Axit poly-L-lactic là một chất tổng hợp có khả năng phân hủy sinh học (có nghĩa là nó an toàn khi sử dụng trong cơ thể). Nó đã được sử dụng trong nhiều năm trong các thiết bị y tế, chẳng hạn như chỉ khâu tự tiêu. Các sản phẩm axit poly-L-lactic về mặt kỹ thuật được phân loại là “chất kích thích collagen”, vì cơ chế chính của chúng để làm mờ nếp nhăn là giúp làn da của bạn tái tạo collagen tự nhiên — gel làm đầy sẽ tự tiêu tan vài ngày sau khi điều trị. Axit poly-L-lactic thường được sử dụng để điều trị các nếp nhăn sâu hơn trên khuôn mặt và kết quả có thể kéo dài hơn 2 năm. Chất làm đầy axit Poly-L-lactic được FDA phê chuẩn bao gồm Sculptra® Aesthetic.

Polymetylmethacrylat (PMMA)

Polymethylmethacrylate (PMMA) là một chất tổng hợp, tương thích sinh học đã được sử dụng trong y học trong phần lớn thế kỷ trước. Trong chất làm đầy da, PMMA có dạng “vi cầu” hoặc quả bóng nhỏ, tồn tại bên dưới da vô thời hạn để cung cấp sự hỗ trợ liên tục. Chất làm đầy PMMA cũng sẽ chứa collagen, một chất tự nhiên trong da mang lại cấu trúc và độ săn chắc. Chất làm đầy PMMA được FDA phê chuẩn bao gồm Bellafill® (trước đây gọi là Artefill).

Tiêm mỡ tự thân (cấy mỡ mặt)

Tiêm mỡ tự thân là phương pháp điều trị bằng chất làm đầy dạng tiêm duy nhất cần phẫu thuật nhưng kết quả có thể kéo dài trong nhiều năm. Mỡ của chính bạn được lấy từ một vùng khác ( autologous có nghĩa là “từ cùng một người”), thường là sử dụng phương pháp hút mỡ . Sau đó, mỡ sẽ được tinh chế và tiêm vào mặt để giúp phục hồi thể tích cho má, thái dương, mí mắt dưới hoặc các khu vực khác. Tiêm mỡ đòi hỏi phải được đào tạo chuyên môn để thực hiện an toàn và đạt được kết quả tuyệt vời và chỉ nên được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có kinh nghiệm, được hội đồng chứng nhận.

Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ tiêm chất làm đầy

Khi lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ điều trị bằng đường tiêm, hãy đưa ra quyết định của bạn ở mức độ quan tâm và xem xét kỹ lưỡng như đối với một thủ thuật phẫu thuật. Điều trị bằng chất làm đầy không phẫu thuật vẫn là một thủ tục y tế đòi hỏi phải được đào tạo, kiến ​​thức và kỹ năng cụ thể để đảm bảo điều trị an toàn và mang lại kết quả trông tự nhiên. Hãy chọn nhà cung cấp có kiến ​​thức sâu rộng về giải phẫu khuôn mặt, con mắt thẩm mỹ tinh tường, tay nghề và độ chính xác của bác sĩ phẫu thuật.

Cho dù bạn chọn ai, hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp của bạn có kiến ​​thức nền tảng đã được chứng minh về y học thẩm mỹ cũng như đã được đào tạo và có kinh nghiệm đáng kể khi thực hiện tiêm chất làm đầy. Yêu cầu xem ảnh trước và sau của bệnh nhân của nhà cung cấp dịch vụ tiềm năng. Nếu RN hoặc trợ lý bác sĩ sẽ thực hiện việc tiêm thuốc cho bạn, người đó phải làm việc chặt chẽ dưới sự giám sát của bác sĩ có trình độ, tốt nhất là bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được hội đồng chứng nhận.

Tôi cần chất độn nào?

Với rất nhiều sản phẩm làm đầy da trên thị trường, thật khó để biết lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn nếu không có sự hướng dẫn của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có kinh nghiệm. Mỗi sản phẩm được thiết kế riêng để có kết cấu, mật độ và độ sâu tiêm nhất định, điều đó có nghĩa là một số chất độn nhất định sẽ hoạt động tốt hơn đối với một số vùng cần quan tâm nhất định. Mặc dù nhà cung cấp dịch vụ của bạn sẽ xác định sản phẩm nào là tốt nhất cho bạn, nhưng sơ đồ sau đây minh họa tổng quát nơi các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có xu hướng áp dụng một số sản phẩm nhất định:

Những gì mong đợi trong quá trình điều trị

Tiêm chất làm đầy vào da là phương pháp không phẫu thuật và thường được thực hiện khi đến khám tại phòng khám. Quá trình điều trị ban đầu của bạn sẽ bắt đầu bằng việc tư vấn, trong thời gian đó bạn sẽ gặp bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ để thảo luận về mối quan tâm và mục tiêu của mình.

Hướng dẫn làm đầy da tốt nhất năm 2024
Hướng dẫn làm đầy da tốt nhất năm 2024

Tư vấn trước điều trị

Trong quá trình tư vấn, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ đánh giá lĩnh vực bạn quan tâm và xem xét bệnh sử của bạn. Mặc dù rủi ro liên quan đến chất làm đầy là rất ít nhưng bạn cần tiết lộ đầy đủ tiền sử bệnh của mình trước khi điều trị, vì một số bệnh dị ứng, tình trạng da và thần kinh hoặc thuốc có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn hoặc kết quả của bạn. Ví dụ, bạn cần nói với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nếu bạn đang dùng NSAID (ví dụ: aspirin, ibuprofen, naproxen) hoặc thuốc làm loãng máu, vì những thuốc này làm tăng khả năng bị bầm tím.

Điều trị tiêm chất làm đầy của bạn

Ngay trước khi thực hiện điều trị, vùng đó sẽ được làm sạch và bạn có thể được gây tê tại chỗ để làm tê vùng đó trước khi tiêm. Nhiều sản phẩm làm đầy cũng chứa lidocain, một loại thuốc gây mê nhẹ nhằm giúp giảm thiểu sự khó chịu trong và sau khi điều trị. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm một lượng chất làm đầy chính xác vào bên dưới da.

Tùy thuộc vào sản phẩm và vùng được điều trị, bạn sẽ có thể nhận thấy kết quả ngay sau khi tiêm chất làm đầy. Một số bệnh nhân bị bầm tím và sưng nhẹ nhưng đây chỉ là tạm thời và sẽ giảm dần sau những ngày điều trị. Bạn sẽ có thể quay lại hoạt động bình thường ngay sau khi điều trị, nhưng bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có thể yêu cầu bạn nghỉ tập thể dục hoặc hoạt động gắng sức khác trong ngày.

Nếu bạn đang tiêm mỡ…

Ghép mỡ vào mặt là một thủ tục phẫu thuật và tuân theo một phác đồ điều trị khác. Thông thường, cấy ghép mỡ được thực hiện như một thủ tục ngoại trú, sử dụng gây mê toàn thân hoặc gây tê cục bộ kèm theo thuốc an thần. Có thể cần thời gian nghỉ dưỡng lên đến 2 tuần, tùy thuộc vào mức độ hút mỡ được thực hiện. Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn sẽ xem xét những gì sẽ xảy ra sau phẫu thuật và phục hồi trong quá trình tư vấn.

Kết quả kéo dài trong bao lâu?

Tác dụng của chất làm đầy da kéo dài bao lâu tùy thuộc vào sản phẩm, vùng điều trị và bệnh nhân. Nói chung, sản phẩm càng đặc và được tiêm càng sâu thì thời gian sử dụng càng lâu, mặc dù đây không phải là một quy tắc cứng nhắc và nhanh chóng. Để duy trì kết quả, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn sẽ chỉ cần lặp lại điều trị, điều chỉnh số lượng và kỹ thuật khi cần thiết để đảm bảo kết quả tối ưu.

Chất làm đầy axit hyaluronic có xu hướng là lựa chọn tạm thời nhất và do đó thường được khuyên dùng cho những bệnh nhân tiêm chất làm đầy lần đầu. Những điều này thường sẽ kéo dài từ 6 đến 18 tháng. Những mũi tiêm vào môi sẽ mòn nhanh hơn một chút so với những mũi tiêm vào nếp gấp mũi. Một số chất làm đầy HA, chẳng hạn như VOLUMA, được điều chế để có tác dụng lâu hơn nhưng thường chỉ giới hạn ở một số vùng nhất định, chẳng hạn như má.

Chất độn tổng hợp có xu hướng tồn tại lâu hơn vì chúng không được cơ thể hấp thụ. Chúng có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho đúng bệnh nhân, nhưng bạn sẽ muốn sẵn sàng cam kết kết quả sẽ tồn tại trong vài năm—và chọn một nhà cung cấp có kinh nghiệm, đủ trình độ và có phong cách thẩm mỹ mà bạn thích.

Tiêm mỡ nhằm mục đích kéo dài vô thời hạn; tuy nhiên, một số chất béo được tiêm vào có thể sẽ không tồn tại được. Ban đầu, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn có thể lấp đầy vùng điều trị, dẫn đến vẻ ngoài ban đầu đầy đặn hơn, sau đó dần dần sẽ trở nên tự nhiên hơn.

Hướng dẫn làm đầy da tốt nhất năm 2024
Hướng dẫn làm đầy da tốt nhất năm 2024

Tìm nhà cung cấp chất làm đầy da đủ tiêu chuẩn gần bạn

Với sự trợ giúp của nhà cung cấp có kinh nghiệm và trình độ, chất làm đầy dạng tiêm có thể mang lại vẻ ngoài tự nhiên để giúp bạn cảm thấy tự tin hơn về ngoại hình của mình. Nếu bạn đã sẵn sàng tìm hiểu thêm về các lựa chọn của mình, bước tiếp theo là gặp bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được hội đồng chứng nhận để được tư vấn. Bạn có thể sử dụng  công cụ Tìm bác sĩ phẫu thuật ABCS của chúng tôi  để tìm bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ gần bạn.

Trả lời