Ý nghĩa của chỉ số SPF và PA trên các SP chống nắng

SPF là chữ viết tắt của Sun Protection Factor hoặc IP (Indice de Protection), biểu thị khả năng bảo vệ da của kem chống nắng đối với tia UV khi da được thoa kem chống nắng so với khi không thoa kem.
Đối với một lớp kem dày 2mg/cm2, 1 SPF tương đương với khả năng chống nắng trong 15 phút. Nghĩa là với loại có SPF 30, sau 7 tiếng 30 phút bạn phải thoa kem lại. Tuy nhiên kem chống nắng chỉ phát huy tác dụng khi được thoa trước khi ra nắng 30 phút.kem chống nắng skin aqua của nhật

Kem Chống Nắng Skin Aqua Tone Up UV Nhật Bản

Mua tại đây : Kem Chống Nắng Skin Aqua Tone Up UV Nhật Bản

Chỉ số SPF càng cao thì da được bảo vệ tốt và lâu hơn. Tuy nhiên, nếu chỉ số SPF tăng gấp ba, không có nghĩa là khả năng chống tia UV tăng gấp ba. Ví dụ như: Một kem chống nắng có chỉ số SPF 20 có thể hấp thu tối đa 95% tia UV, trong khi một kem chống nắng có SPF 60 có thể hấp thu tối đa 98,3% tia UV. Chỉ số SPF không được cộng lại với nhau khi bạn thoa hai loại kem chống nắng.

Các loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường gây bóng nhờn, rít hoặc gây trắng bệch da.

Để kem đạt hiệu quả, khi đi bơi, tắm biển hoặc trường hợp ra mồ hôi nhiều, cần thoa lại kem sau mỗi 2-3 giờ và hạn chế ra nắng trong khoảng thời gian từ 11-16 giờ.

Kem Chống Nắng Desembre Sunblock SPF40 – Giá 800.000đ

Mua tại đây : Kem Chống Nắng Desembre Sunblock SPF40

Dưỡng da hằng ngày thì chỉ cần dùng SPF 10-20 là đủ. Nếu tiếp xúc với ánh nắng nhiều thì cần bảo vệ da với kem chống nắng có chỉ số SPF cao hơn.

Trên một số sản phẩm có khi ghi hai chỉ số: ví dụ SPF 60-12, nghĩa là đó là khả năng bảo vệ chống tia UVA-UVB, hoặc ghi rõ thành SPF 20A 20B, hoặc SPF 60 A=B, …Một số loại kem chống nắng còn ghi thêm ký hiệu PA+, PA++, PA+++… đây cũng là chỉ số chống nắng giống như SPF nhưng không thông dụng bằng.

Với khí hậu khắc nghiệt và nhiều phương tiện giao thông như ở Việt Nam, các bạn gái nên lưu ý lựa chọn cho mình một sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF phù hợp. Theo tiêu chuẩn quốc tế, SPF 15 chống được 93% tia UVB, SPF 30 chống được 97% tia UVB, đặc biệt là SPF 50 bảo vệ làn da khỏi tia UVB một cách hoàn hảo đến tận 98%. Vì thế, chỉ cần “bỏ túi” sữa chống nắng có chỉ số SPF từ 30-50, bạn có thể tự tin tỏa sáng mà không còn phải e ngại ánh nắng nữa đấy.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý đến PA (Protection Grade) – chỉ số biểu hiện khả năng lọc tia cực tím bước sóng A (UVA). Trên sản phẩm chống nắng, dấu + phía sau chữ PA chính là thước đo hiệu quả của sản phẩm. Có 3 cấp độ: PA+ có nghĩa làn da bạn sẽ được bảo vệ khỏi tia UVA khoảng 40-50%, PA++ bảo vệ khỏi tia UVA khá cao từ 60-70%, PA+++ bảo vệ da bạn hoàn hảo đến hơn 90%.

Trả lời